Hạt Óc Chó Có Vị Gì? Mùi Vị Có Dễ Ăn Không?

Hạt óc chó được mệnh danh là vua của các loại hạt bởi hương vị mê hoặc của nó. Chính vì vậy không ít người đã tò mò nên đã tìm đến và thưởng thức mùi vị của loại hạt này. Vậy hạt óc chó có vị gì? Hương vị của chúng có thực sự hấp dẫn như lời đồn? Bài viết này sẽ giúp bạn có những trải nghiệm ban đầu về mùi vị đúng chuẩn của loại hạt này.

hạt óc chó có vị gì

Hạt óc chó 

Vị của hạt óc chó như thế nào?

Phần lớn những người từng thưởng thức qua hạt óc chó đều khẳng định rằng đây là loại hạt có hương vị đặc biệt, ăn một lần sẽ nhớ mãi. Vậy lần đầu thưởng thức sẽ cảm nhận được hạt óc chó có vị gì? Trước hết, bên ngoài hạt óc chó là một lớp vỏ cứng, sần sùi. Tách/bóc lớp vỏ này sẽ lấy được lớp nhân mềm bên trong để thưởng thức. Phần nhân này cực kỳ kích thích bởi hương thơm nhẹ, khi ăn sẽ cảm nhận sự giòn rụm, vị ấm, bùi bùi và béo ngậy. Hương vị đặc trưng này là do lượng dầu Omega-3 cực lớn có trong loại hạt này.

Nhiều người cho rằng vị lạt lạt của hạt óc chó tương đối giống với đậu phộng sống nhưng lại béo ngậy hơn do giàu chất dinh dưỡng. Sau khi nhai kỹ, người ăn sẽ cảm nhận được vị nhẫn nhẫn, đắng nhẹ như vị đắng của cà phê. Nhiều người ăn sẽ không thích và khó chịu với vị nhẫn đắng này. Chỉ cần bóc lớp vỏ lụa bên ngoài phần nhân sẽ loại bỏ được vị này. Tuy nhiên, nếu ăn cả lớp màng lụa này sẽ rất tốt cho sức khỏe do chúng chứa chất chống oxy hóa cao giúp đẩy lùi bệnh tật và chứa vitamin E giúp cải thiện da.

Tại sao hạt óc chó ở nhiều cửa hàng có mùi vị khác nhau?

Không ít người thắc mắc là tại sao hạt óc chó ở nhiều cửa hàng lại có vị khác nhau? Vậy đâu mới là mùi vị đúng chuẩn của hạt óc chó? Thật ra, các bạn cần hiểu rằng: hạt óc chó có rất nhiều dòng, nhiều loại với nguồn gốc, xuất xứ khác nhau. Vì thế, mùi vị hạt óc chó giữa các dòng Hartley, Chandler, Vina, Howard, Tullar…  sẽ có khác nhau. Hoặc mùi vị hạt óc chó Mỹ sẽ khác với hạt óc chó Việt Nam, Trung Quốc do khí hậu, đất trồng, kỹ thuật trồng và tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt này không quá lớn.

vị của hạt óc chó

Mùi vị đúng chuẩn của hạt óc chó

Hiện nay, nước ta thường nhập khẩu hạt óc chó Mỹ với hai dòng thông dụng và phổ biến nhất là hạt óc chó Hartley và Chandler. Mùi vị của hai dòng này tương đối giống nhau khi đều cho cảm giác giòn giòn, bùi bùi và béo ngậy. Tuy nhiên, dòng hạt óc chó Hartley sẽ có mùi vị đặc trưng riêng: mùi vị ngọt nhẹ, mùi thơm đậm đà hơn.

Chế biến hạt óc chó cho người không hợp vị

óc chó có vị gì

Chế biến hạt óc chó cho người không hợp vị

Mùi vị hạt óc chó hấp dẫn và mê hoặc đến vậy nhưng không ít người sẽ không hợp vị và khó chịu, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng có trong hạt óc chó là rất lớn. Vì thế hãy tìm ra phương pháp chế biến phù hợp để không bỏ lỡ những chất dinh dưỡng có trong loại hạt này. Người ăn có thể chế biến thành các món như sữa hạt óc chó, rang hạt óc chó với ít muối để dễ ăn hơn… Đặc biệt, chế biến và bổ sung hạt óc chó vào khẩu phần ăn của trẻ em sẽ giúp bé phát triển trí thông minh vượt trội.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc của các bạn: hạt óc chó có vị gì?. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp những người chưa bao giờ ăn và đang muốn thưởng hạt óc chó sẽ cảm nhận được phần nào hương vị của loại hạt này. Để có thể hiểu rõ hơn, hãy tìm mua và thưởng thức để cảm nhận mùi vị hấp dẫn và tác dụng tuyệt vời mà hạt óc chó đem lại.