Cách Rang Hạt Óc Chó Đơn Giản, Giữ Trọn Vẹn Dinh Dưỡng

Óc chó được mệnh danh là vua của các loại hạt khi hàm lượng dinh dưỡng trong hạt rất cao. Để thay đổi khẩu vị và dậy mùi của óc chó, nhiều bạn đã thực rang óc chó. Vậy các bạn đã biết cách rang hạt óc chó đúng cách, bảo quản trong thời gian lâu dài hay chưa?

Xem thêm :

Tại sao nên rang hạt óc chó?

Trên thực tế, bạn có thể ăn liền quả óc chó mà không cần phải trải qua công đoạn chế biến. Óc chó khi ăn sống sẽ có vị bùi, béo ngậy rất hấp dẫn tuy nhiên một số người lại muốn thay đổi khẩu vị bằng cách rang hạt óc chó. Một số ưu điểm khi rang óc chó có thể kể đến như:

– Cải thiện hương thơm của hạt.

– Cải thiện độ giòn của hạt.

– Vẫn đảm bảo giữ nguyên mùi vị nguyên bản vốn có của óc chó.

Bên cạnh đó, óc chó sau khi rang sẽ thuận tiện hơn trong khi sử dụng hoặc đãi khách. Cảm nhận ăn óc chó có mùi vị, hương thơm cực ngon, độ giòn vừa phải thì thực sự gây nghiện.

cách rang hạt óc chó

Rang óc chó giúp cho hạt luôn thơm ngon, hấp dẫn

Cách rang hạt óc chó đơn giản

Hiện nay, hầu hết thương hiệu óc chó đều đã thực hiện công đoạn rang hạt óc chó chưa tách vỏ trước khi mang đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, sau khi mua về, khách hàng chỉ cần tách ra và rang óc chó là có thể thưởng thức.

Cách rang hạt óc chó bằng chảo

Cách rang hạt óc chó đã tách vỏ bằng chảo khá thông dụng và thường được nhiều bạn áp dụng hiện nay. Rang óc chó bằng chảo bao gồm các công đoạn cơ bản dưới đây.

rang hạt óc chó

Siêu đơn giản và nhanh chóng với rang hạt óc chó bằng chảo

– Bước 1: Sau khi tách vỏ, bạn lấy phần nhân óc chó bên trong và để riêng. Tiếp đến, rửa sạch nhân óc chó với nước và để thật ráo.

– Bước 2: Quét lớp dầu mỏng lên chảo chống dính và đợi chảo nóng đều lên.

– Bước 3: Trước khi cho nhân óc chó và chảo, bạn có thể cho thêm ít muối để gia tăng mùi vị cho món ăn này (nếu muốn).

– Bước 4: Hạ mức lửa ở mức nhỏ, đảo liên tục và đều tay. Lửa nhỏ sẽ giúp phần nhân óc chó không bị cháy giúp mùi vị và dinh dưỡng trong món ăn luôn được đảm bảo.

– Bước 5: Khi nhân óc chó đã dậy mùi thơm và chuyển màu ngả vàng thì tắt bếp. Sau đó, cho phần nhân ra đĩa và để nguội.

– Bước 6: Khi nhân óc chó nguội hẳn thì cho vào lọ để sử dụng dần.

Lưu ý: Nhân óc chó sau khi rang chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn, tránh bỏ quá lâu dài vì sẽ xảy ra tình trạng hôi dầu khó chịu. Bên cạnh đó, không được rang óc chó quá cháy bởi vì sẽ khiến mùi vị bị biến chất và dinh dưỡng trong hạt cũng không còn được giữ nguyên.

Cách rang hạt óc chó bằng lò vi sóng

Nếu như gia đình của bạn có lò vi sóng thì hãy tận dụng để thực hiện cách rang nhân óc chó siêu đơn giản và nhanh chóng. Cụ thể chi tiết như sau.

rang hạt óc chó đã tách vỏ

Rang óc chó bằng lò vi sóng giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn

– Bước 1: Quả óc chó sau khi mua về thì tách vỏ lấy hạt để rang hạt óc chó. Vỏ óc chó rất dày và cứng, cho nên bạn có thể ngâm 2 tiếng với nước để việc tách đơn giản và nhanh chóng hơn.

– Bước 2: Sau khi đã bóc xong phần nhân óc chó, bạn rửa sạch và để ráo nước loại hạt này.

– Bước 3: Cho hạt óc chó vào khay/đĩa chịu nhiệt và dàn trải đều. Thời gian rang hạt óc chó rất nhanh, nhiệt không quá cao. Trung bình rang nhân óc chó khoảng 5-7 phút với thời gian 150 độ C sau đó đảo đều hai mặt. Tiếp đến, cho óc chó vào lò vi sóng thêm 5 phút, đến khi hạt chuyển vàng, có vị béo, thơm phức là được.

– Bước 4: Nếu muốn thay đổi khẩu vị của hạt óc chó sau khi rang, bạn có thể kết hợp thêm ít muối hoặc bơ trong khi chế biến. Mùi vị của óc chó sẽ rất hấp dẫn và tuyệt vời hơn bao giờ hết. Cách rang hạt óc chó tẩm vị này không chỉ khiến người lớn mê mệt mà còn khiến trẻ nhỏ nghiện khi thưởng thức.

Bảo quản óc chó sau khi rang như thế nào?

Hạt óc chó chưa rang sẽ có thời hạn sử dụng trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, sau khi rang thì bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt, tốt nhất là nên ăn trong vòng 2-3 tháng để mùi vị của hạt óc chó luôn hấp dẫn như ban đầu.

rang quả óc chó

Sau khi rang hạt óc chó bạn nên ăn trong 2-3 tháng

Sau khi rang óc chó, bạn nên bảo quản hạt tại nơi khô ráo, thoáng mát, tránh độ ẩm cao và sự chiếu sáng trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, phải luôn đóng chặt nắp hộp/bình sau mỗi lần sử dụng. Quan trọng nhất là cho óc chó đã rang vào tủ lạnh và dùng dần.

Xem thêm :

Cách rang hạt óc chó sẽ mang đến bạn những hương vị mới, mùi vị mới khi thưởng thức. Nếu muốn “làm mới” loại hạt dinh dưỡng này, hãy thử thực hiện theo những chỉ dẫn theo những thông tin trên đây. Chúc bạn thành công với món óc chó rang cực hấp dẫn này.