Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Hạt Macca Tươi Đơn Giản Nhất

Nắm rõ cách bảo quản hạt macca tươi thực sự rất quan trọng. Bởi vì việc này giúp hạt luôn giữ được vị tươi ngon, béo ngậy nguyên vẹn như ban đầu. Vậy bạn đã biết cách bảo quản macca tươi đúng đắn hay chưa? 

Xem thêm :

Cách bảo quản hạt macca tươi sau khi thu hoạch

Hạt macca tươi sau khi thu hoạch phải sấy khô ngay. Nếu không tinh dầu tự nhiên trong hạt macca sẽ tiết ra nhiều khiến chất lượng của hạt bị thuyên giảm đáng kể.

bảo quản hạt macca

Cách bảo quản hạt macca tươi như thế nào?

Sau khi thu hoạch, hàm lượng nước trong macca lên đến 30%. Vì vậy, bạn cần nhanh chóng tách vỏ và hong khô hạt trong bóng mát hoặc quạt gió đến khi độ ẩm còn 10% là được. Thời hạn bảo quản hạt macca còn 10% sẽ kéo dài trong 6 tháng. Trên thực tế, các chủ trang tại macca tại nước ngoài thường bán cho các nhà máy với độ ẩm tiêu chuẩn là 10%.

Khi kết thúc quá trình tách vỏ, bạn nên rải mỏng hạt, tránh xếp chồng lên nhau bởi vì có thể khiến chất lượng của hạt bị ảnh hưởng. Tốt nhất, nên bảo quản hạt tại nơi khô ráo, thoáng mát, tránh trực tiếp ánh nắng mặt trời.

Hiện nay, có 2 cách làm khô hạt macca đó là làm khô tự nhiên và làm khô nhân tạo.

Làm khô tự nhiên

Hàm lượng dầu tự nhiên trong hạt macca rất cao cho nên tuyệt đối không được phơi hạt dưới ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, ánh nắng cũng khiến hạt macca bị nứt khiến chất lượng nhân bên trong ảnh hưởng ít nhiều.

bảo quản macca

Làm khô macca tự nhiên bằng việc rải trên giá đỡ nhiều tầng

Khi muốn phơi hạt macca tươi, bạn có thể rải trên giá đỡ nhiều tầng và tầng dưới bắt buộc cách mặt đất 20cm. Mỗi lần chỉ nên rải 2-3 lớp hạt, không rải chồng lên nhau. 1 tuần đảo hạt khoảng 2-3 lần và thực hiện bước này trong 2-3 tuần là có thể thu hoạch. Cách làm khô hạt macca này áp dụng với những sản lượng thu hoạch số lượng ít.

Làm khô nhân tạo

Làm khô nhân tạo phù hợp cho những xưởng sản xuất macca với số lượng lớn và cung ứng cho nhiều công ty khác nhau. Với cách làm này, bạn có thể thực hiện theo cách dưới đây.

cách bảo quản hạt macca

Làm khô macca nhân tạo áp dụng cho các cơ sở sản xuất số lượng lớn

Sử dụng quạt điện sấy nhẹ trong 5-7 ngày để độ ẩm hạt macca từ 30% còn 10% theo tiêu chuẩn. Quá trình sấy như sau: 32 độ C trong 5 ngày, tăng nhiệt độ lên 38 độ C trong ngày kế tiếp và điều chỉnh mức 44 độ C trong ngày cuối cùng. Có thể tăng đến 50 độ C để đạt độ khô cần thiết.

Bảo quản hạt sau khi sấy: Hạt sau khi phơi, sấy phải được bảo quản cẩn thận trong bao bố, và để cách mặt đất 20cm. Khi tiêu chuẩn độ ẩm của hạt macca sau khi sấy đạt 1.5% thì có thể bảo quản trong nhiều năm. Hạt macca đạt tiêu chuẩn xuất khẩu có đường kính > 1.8cm và trọng lượng 2-3g/hạt.

Bảo quản hạt macca sau khi đã xé bịch

Hiện nay, các loại hạt macca tươi trên thị trường đều đã trải qua quy trình xử lý và bảo quản theo đúng tiêu chuẩn. Vì vậy, việc bảo quản với khách hàng cũng đơn giản hơn. Bạn chỉ cần bảo quản trong điều kiện thường, thoáng mát và sử dụng theo hạn sử dụng được in trên bao bì.

Sau khi xé bao bì hạt macca, bạn nên sử dụng trong vòng 3-5 ngày ở điều kiện tự nhiên. Muốn sử dụng lâu hơn, chỉ cần bảo quản macca trong lọ kín/túi kín là bạn có thể tiếp tục dùng trong 2 tháng.

Cách bảo quản hạt macca tươi không khó, chỉ cần nắm rõ một số lưu ý là bạn đã có được thành phẩm macca thơm ngon khó cưỡng. Đừng quên giao trọn niềm tin vào các cơ sở cung cấp macca chính hãng, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.