Các Cách Tách Hạt Macca Tươi Đơn Giản

Macca được biết đến là một trong những loại hạt giàu chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, hiện nay hạt macca đang được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi. Tuy nhiên, loại hạt này có lớp vỏ dày, cứng khiến việc tách bỏ vỏ gặp nhiều khó khăn. Nếu chưa biết cách tách hạt macca tươi đơn giản như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

cách tách hạt macca

 

Hạt macca được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi bởi nó chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Sử dụng phương pháp thủ công

Cách tách hạt macca tươi bằng phương pháp thủ công cũng khá đơn giản và dễ dàng. Để thực hiện thì bạn cần chuẩn bị một thanh gỗ cứng, có góc cạnh. Sau đó dùng chính lực tay của mình tác động lên thanh gỗ để đập lớp vỏ xanh bên ngoài của hạt macca. Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có thể tách được vỏ hạt macca thành công.

Phương pháp tách hạt macca thủ công sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí để đầu tư máy móc. Tuy nhiên, nếu số lượng hạt macca cần tách lớn thì bạn sẽ phải tốn rất nhiều chi phí cho việc thuê nhân công. Hơn nữa năng suất làm việc sẽ không đạt hiệu quả cao như mong muốn. Vì vậy, tách hạt macca tươi bằng phương pháp thủ công chỉ phù hợp với số lượng hạt nhỏ.

cách tách hạt macca tươi

Sử dụng phương pháp thủ công để tách hạt macca tươi đối với số lượng nhỏ.

Tách hạt macca tươi bằng máy công nghiệp

Với thời đại công nghệ ngày càng phát triển thì đã có rất nhiều loại máy móc hiện đại ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của con người. Trong đó phải kể đến thiết bị máy tách hạt macca tươi công nghiệp. Hầu hết thiết bị sẽ được dùng cho những doanh nghiệp thường phải tách hạt macca với số lượng lớn. Và chúng ta có thể thấy loại máy này được sử dụng khá phổ biến ở các khu vực chuyên trồng hạt macca như Tây Nguyên.

Sử dụng máy công nghiệp tách hạt được rất nhiều doanh nghiệp sản xuất macca lựa chọn. Bởi cách vận hành đơn giản, dễ sử dụng. Sau khi thu hoạch thì hạt macca sẽ được bỏ trực tiếp vào cối trà. Tiếp theo hạt macca sẽ phải đi qua hệ thống trục xoắn. Tại đây sẽ có một lực ép vừa phải để loại bỏ phần vỏ tươi của hạt.

Cách tách hạt macca tươi bằng máy công nghiệp không chỉ đảm bảo được năng xuất mà còn giúp hạt macca sau khi tách được nguyên vẹn. Từ đó giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền thuê công nhân. Hơn nữa còn đảm bảo được chất lượng cũng như các chất dinh dưỡng có trong hạt, mang đến sự an toàn cho người dùng. 

Tuy nhiên, để sử dụng phương pháp này thì bạn cần phải có một số vốn đầu tư mua máy. Hiện nay, máy tách hạt macca công nghiệp đang được bán với giá dao động từ 12.000.000 đến 18.000.000 VNĐ/máy. Vì vậy bạn cần cân nhắc để đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

Một lưu ý khi sử dụng máy tách hạt công nghiệp đó là bạn cần phải thường xuyên kiểm tra và bảo trì thiết bị. Đối với những máy mới mua thì nên bảo trì 7 – 9 tháng/1 lần. Còn với những máy đã sử dụng lâu năm thì thời gian bảo trì sẽ từ 5 – 7 tháng/1 lần. Có như vậy thì máy mới hoạt động lâu dài cũng như đạt hiệu quả cao khi dùng.

cách tách vỏ hạt macca

Sử dụng máy tách hạt công nghiệp để tách hạt macca tươi.

Trên đây là 2 cách tách hạt macca tươi phổ biến và thông dụng nhất hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có được phương pháp tách hạt macca đơn giản và hiệu quả.