Cách Bảo Quản Hạt Óc Chó Thơm Ngon, Giữ Nguyên Dinh Dưỡng

Óc chó được đánh giá là hạt dinh dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để sản phẩm luôn thơm ngon, hấp dẫn thì bạn cần phải nắm rõ cách bảo quản hạt óc chó. Nếu không biết bảo quản sẽ khiến hạt dễ bị hư và không còn nhiều dinh dưỡng như ban đầu.

Xem thêm :

Tại sao cần bảo quản hạt óc chó?

Để giữ nguyên hương vị, hàm lượng dinh dưỡng và tránh bị hư hỏng ngoài ý muốn thì bạn cần phải biết cách bảo quản hạt óc chó. Dưới đây là những nguyên nhân khiến óc chó dễ bị hư, giảm chất lượng nếu như không bảo quản.

bảo quản hạt óc chó

Bảo quản hạt óc chó giúp sản phẩm không bị hư hỏng

– Khí hậu, điều kiện thời tiết và bảo quản thay đổi sẽ khiến cho óc chó dễ bị hư hỏng, mùi vị không còn ngon như ban đầu.

– Óc chó có hàm lượng acid béo cao cho nên nếu tiếp xúc trực tiếp với không khí sẽ dễ bị oxy hóa và bị hôi dầu.

– Quả óc chó không được sấy khô, bảo quản sẽ bị hư hỏng.

Nếu muốn óc chó giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng, thì việc bảo quản là điều thực sự cần thiết.

Cách bảo quản hạt óc chó

Với những công dụng tuyệt vời của óc chó như tốt cho mẹ bầu và thai nhi, giúp trẻ em phát triển toàn diện, mang đến giấc ngủ ngon, chống trầm cảm… Hạt óc chó đang là sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn, thậm chí là trữ số lượng lớn để ăn dần.

bảo quản hạt óc chó đã tách vỏ

Bảo quản óc chó đúng cách giúp mùi vị của hạt luôn thơm ngon

Hạt óc chó sau khi thu hoạch sẽ có lớp vỏ dày và cứng. Bạn cần phải có dụng cụ chuyên dụng hoặc sử dụng lực để tách hạt và việc này tốn khá nhiều thời gian, công sức. Hiện nay, trên thị trường có hai loại óc chó là nguyên vỏ và tách vỏ, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà sẽ chọn lựa được sản phẩm phù hợp.

Cách bảo quản óc chó còn nguyên vỏ

Nhiều người cho rằng, lớp vỏ óc chó rất cứng và nhìn có vẻ chắc chắn và việc hư hại phần nhân bên trong là điều khó có thể xảy ra. Mặc dù phần vỏ óc chó cứng nhưng lại không có khả năng chống ẩm tốt. Chỉ cần sự thay đổi đột ngột về thời tiết, khí hậu, độ ẩm cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến mùi vị và chất lượng của sản phẩm.

bảo quản hạt óc chó chưa tách vỏ

Bạn đã biết cách bảo quản hạt óc chó còn nguyên vỏ?

Bảo quản óc chó còn nguyên vỏ nhìn chung rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho hạt vào túi bóng kín, để nơi thoáng khí, khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Trường hợp bạn mua óc chó với số lượng lớn thì có thể cho vào túi bóng kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách bảo quản óc chó đã tách vỏ

Việc bảo quản óc chó đã tách vỏ thực sự rất quan trọng. Bởi vì, khi không còn lớp vỏ bên ngoài thì phần nhân rất dễ bị hư hỏng, ấm mốc và thời gian lưu trữ cũng không lâu dài.

Để giữ nguyên hương vị thơm ngon của hạt óc chó sau khi tách vỏ. Bạn cần chia đều lượng nhỏ vào mỗi túi kín hoặc lọ kín để mỗi lần sử dụng không cần phải mở nắp bao bì/nắp hộp quá nhiều lần. Việc hạn chế mở miệng túi óc chó đã tách vỏ sẽ giúp kéo dài thời gian của hạt hơn.

cách bảo quản hạt óc chó

Bảo quản óc chó tách vỏ vào trong các túi/hộp kín

Lưu ý: Nhân hạt óc chó nên bỏ tại nơi thoáng mát, tránh sự chiếu sáng trực tiếp của mặt trời. Trước khi ăn nhân óc chó đã tách vỏ, bạn có thể nướng sơ qua để dậy mùi thơm vốn có của hạt dinh dưỡng này.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên “bỏ túi” 4 nguyên tắc cơ bản trong khi bảo quản óc chó đã tách vỏ.

– Hạt rang sẽ bảo quản lâu hơn hạt tươi.

– Hạt nguyên vẹn có thời gian giữ lâu hơn so với hạt đã bị nghiền hay cắt.

– Luôn ưu tiên hạt nguyên vỏ.

– Nhân óc chó bỏ trong túi sẽ có thời gian sử dụng lâu dài hơn so với bỏ ngoài không khí.

Cách bảo quản óc chó đã qua chế biến

Với những sản phẩm hạt óc chó đã qua chế biến, bạn chỉ cần cho vào hộp đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Nhìn chung, hạt óc chó khi qua chế biến có cách bảo quản đơn giản và thời gian sử dụng lâu dài hơn so với hai loại hạt óc chó ở trên.

Trên đây là các cách bảo quản óc chó đơn giản, tiết kiệm thời gian mà ai ai cũng có thể thực hiện được. Để luôn đảm bảo cho sức khỏe thì bạn cần phải thực hiện nghiêm túc việc bảo quản các loại hạt dinh dưỡng.

Hạt óc chó để được bao lâu?

Hạt óc chó nếu được bảo quản tốt, đúng cách thì có thời gian sử dụng lên đến 6 tháng – 1 năm. Hạt óc chó có giá thành không hề rẻ, vì vậy bạn cần lựa chọn sản phẩm chất lượng và chú trọng khâu bảo quản. Bởi vì, khi óc chó bị hôi dầu sẽ rất khó ăn và khiến mùi vị sản phẩm không còn như ban đầu.

Chỉ cần nắm rõ những lưu ý trong cách bảo quản hạt óc chó trên đây thì hạt dinh dưỡng của bạn sẽ luôn ngon, chất lượng rồi đấy. Để tránh việc mua phải óc chó không uy tín, không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ thì bạn cần lựa chọn cơ sở được đánh giá cao trên thị trường.